Cách sử dụng bút TDS khi kiểm tra chất lượng nước

Bút đo cầm tay  là một thiết bị nhỏ gọn, cầm tay. Sử dụng rất nhiều trong ngành xử lý nước dùng để do chỉ số tổng hàm lượng chất rắn hòa tan tồn tại trong nguồn nước.

TDS (Total Dissolved Solids) là Tổng chất rắn hoà tan, là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số mg/L hoặc ppm (phần ngìn). TDS thường được lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

Chỉ số TDS trong nước sinh hoạt (Tham khảo)

Để sử dụng bút đo TDS để đo tổng chất rắn hòa tan của nước, bạn cần hiệu chuẩn máy với dung dịch hiệu chuẩn trước, sau khi hiệu chuẩn hãy thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Tháo nắp bảo vệ điện cực
  • Bước 2: Khởi động bút bằng cách ấn phím ON/OFF
  • Bước 3: Nhúng đầu điện cực vào trong dung dịch nước cần đo và khuấy nhẹ để làm tan bọt khí có bám trên điện cực. Lưu ý nhúng đủ sâu (chú ý tới điểm giới hạn mà nhà sản xuất đánh dấu để chỉ dẫn người dùng, hãy nhúng ngập tới điểm này) để đảm bảo được tốc độ đo của máy, độ chính xác của kết quả và tránh bị hư hỏng máy do ngập nước quá sâu.
  • Bước 4: Chờ kết quả hiển thị ổn định rồi đọc và ghi chỉ số trên màn hình sau khi ổn định. Đối với các bút đo TDS không có tính năng tự động HOLD thì bạn cần bấm nút HOLD để đóng băng màn hình rồi mới đọc để đảm bảo độ chính xác.
  • Bước 5: Tắt máy bằng cách nhấn nút ON/OFF.
  • Bước 6: Lau khô điện cực vào đậy nắp lại như ban đầu.

Lưu ý: Trước khi bảo quản bút  đo TDS, nhất định phải vệ sinh điện cực sạch sẽ và lau khô để đảm bảo tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của bút.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Viết một bình luận