Có nên sử dụng hóa chất bảo trì trong tháp giải nhiệt khi sử dụng nước cấp là nước Thủy cục?

Hiện nay, đa số khách hàng sử dụng nguồn nước thủy cục tại các khu công nghiệp cấp cho sinh hoạt. Khách hàng cho rằng nguồn nước này đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thì chắc sẽ đáp ứng tốt cho việc vận hành hệ thống giải nhiệt. Điều này đúng nhưng chưa đủ vì các lý do sau đây:

  1. Nguồn nước cấp cho sinh hoạt hoàn toàn có thể cấp cho vận hành hệ thống giải nhiệt. Tuy nhiên, do đặc thù vận hành của hệ thống giải nhiệt, vật liệu là kim loại nên cần kiểm soát một số chỉ tiêu hóa lý, vi sinh đặc thù.

Ví dụ : Nước cấp sinh hoạt có pH = 7 ~ 8, có thể xem là nước tốt, nhưng ngưỡng pH tối ưu cho hệ thống giải nhiệt : cooling tower : 7-9, chiller : 8-10.5.

  1. Một số vấn đề chính thường xảy ra trong hệ thống giải nhiệt như ăn mòn, cáu cặn và vi sinh vật. Nếu chất lượng nước tốt thì có thể hạn chế được vấn đề cáu cặn và ăn mòn. Tuy nhiên, nước có tốt đến đâu thì vấn đề vi sinh vẫn xảy ra vì điều kiện hình thành vi sinh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như môi trường, thời tiết, khí hậu,…
  2. Nước trong tháp giải nhiệt luôn được tuần hoàn là điều kiện cô đặc các tạp chất trong nước đến mức độ bão hòa để có thể hình thành cặn. Hóa chất bảo trì được sử dụng để ngăn các tạp chất đi vào từ nước cấp phản ứng với nhau tạo cặn cứng, sẽ ưu tiên tạo các chất huyền phù lơ lửng chậm sa lắng để có thể di chuyển theo dòng nước, sau đó xả đáy đưa ra khỏi thiết bị. Lưu ý: Nếu sử dụng hóa chất bảo trì không đúng, không đủ hoặc quá dư thì xu hướng tạo cặn càng nghiêm trọng hơn không dùng hóa chất.
  3. Hiện nay, để giảm thiểu sự ảnh hưởng của các tạp chất đi vào từ nước cấp một số nhà thầu lắp đặt hệ thống giải nhiệt còn đầu tư thêm hệ thống lọc tạp chất (lọc cát), hệ thống làm mềm cho nguồn nước cấp sinh hoạt trước khi cấp cho hệ thống giải nhiệt. Việc làm này đã cải thiện đáng kể sự gia tăng của chỉ số approach T do cáu cặn.

==> kết luận:

Dù sử dụng nguồn nước cấp cho tháp giải nhiệt có tốt đến mấy thì cũng cần phải sử dụng hóa chất bảo trì thích hợp, kết hợp với chế độ vận hành đúng cách để duy trì hệ thống giải nhiệt vận hành an toàn và hiệu quả

 

 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Viết một bình luận