Hậu quả của việc không Xả Cặn Lò Hơi

Hậu quả của việc không Xả Cặn Lò Hơi

Hậu quả của việc không Xả Cặn Lò Hơi

Hậu quả của việc không Xả Cặn Lò Hơi

1. Vì sao phải thực hiện tẩy rửa lò hơi mới

Trong lò hơi mới còn chứa nhiều các gỉ kim loại (Fe2O3, FeO, Al2O3, CuO…) được hình thành từ việc Oxi hóa của Oxi trong môi trường không khí tác động lên bề mặt kim loại trong suốt thời gian lắp đặt lò.

Trong lò hơi mới chứa nhiều thành phần: dầu mỡ tích tụ từ quá trình bôi trơn ở các mối nối, thực hiện lắp ghép các bộ phận thiết bị của lò hơi.

Nếu các thành phần dầu mỡ và và gỉ kim loại này không được tẩy rửa trước khi lò hơi đi vào hoạt động thì sẽ gây ra các ảnh hưởng không tốt đến lò hơi và chất lượng hơi trong điều kiện làm việc với áp suất và nhiệt độ cao.

Các gỉ kim loại có thể là các điểm diễn ra quá trình ăn mòn trong lò hơi.

Các gỉ kim loại đóng bám trên bề mặt truyền nhiệt của lò hơi cũng làm giảm hiệu quả truyền nhiệt của thiết bị, gây tiêu tốn nhiên liệu.

Các thành phần dầu mỡ nhẹ nổi lên trên mặt nước có thể bị cuốn theo hơi gây ra tình trạng nhiễm bẩn hơi, ảnh hưởng đến thiết bị và chất lượng của sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với hơi nước.

2. Tại sao phải khảo sát lò hơi khi tẩy rửa

Lò hơi khi hoạt động một thời gian nếu như dùng nguồn nước cấp không đúng tiêu chuẩn nước cấp lò, không có sử dụng hóa chất bảo trì và không kiểm soát lò hơi một cách khoa học thì sẽ dẫn đến tình trạng cáu cặn và ăn mòn.

Khi lò hơi xảy ra tình trạng cáu cặn sẽ là nguyên nhân chính gây nên giảm hiệu suất hoạt động của lò, tiêu tốn nhiên liệu và nặng hơn có thể gây nên nổ lò ảnh hưởng đến sản xuất và nhân viên vận hành.

Đối với lò hơi đã xảy ra trường hợp cáu cặn thì phương pháp hữu hiệu nhất chính là tẩy rửa và trong quá trình tẩy rửa lò hơi thì vấn đề khảo sát hiện trạng lò hơi là yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo trong quá trình tẩy rửa lò hơi đạt hiệu quả nhất và để thực hiện tốt các vấn đề trên thì chúng ta cần có quy trình thực hiện các công viêc như sau:

• Vị trí nào để đặt bồn tuần hoàn và châm hóa chất thuận lợi cho quá trình tẩy rửa.

• Lấy mẫu phân tích loại cáu và đưa ra hóa chất với nồng độ thích hợp cho loại cáu đó .

• Vị trí xả bỏ hóa chất sau khi tẩy rửa đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường và con người xung quanh.

3. Quy trình tẩy rửa lò hơi mới

Quý khách xem chi tiết quy trình tẩy rửa lò hơi mới: Tại Đây

4. Chức năng của hóa chất tẩy rửa hệ thống mới 

Việc tẩy rửa lò hơi mới rất quan trọng, tẩy rửa lò mới nhằm loại bỏ các tạp chất bẩn, rỉ sét, dầu mỡ bám lên thành thiết bị trong quá trình chế tạo.

Vì vậy, cần thiết phải tiến hành tẩy rửa lò hơi mới để khi đưa vào hoạt động lò hơi được đảm bảo tốt nhất. Với lợi ích như trên Công ty Long Trường Vũ khuyến cáo quý khách hàng nên tẩy rửa lò hơi mới nhằm loại các tạp chất, rỉ sét và dầu mỡ có trong lò và đảm bảo cho lò hơi hoạt động tốt nhất.

Công ty Long Trường Vũ khi tẩy rửa sử dụng loại hóa chất như sau:

Hóa chất tẩy lò hơi mới: LTV BC

LTV-BC dùng để loại bỏ dầu mỡ, các rỉ sét và tạo lớp màng bảo vệ trong hệ thống lò hơi mới trước khi đưa vào hoạt động.

LTV-BC được bơm vào lò hơi bằng cách châm hoá chất LTV – BC vào bồn chứa nước cấp lò. Sau đó bơm nước có chứa hoá chất vào lò rồi tiến hành đốt lò đến ½ áp suất thiết kế của lò, đốt lò và tăng giảm áp suất liên tục trong vòng 24h nhằm đảm bảo cho hoá chất được phân tán đều trong hệ thống mới nhằm giúp cho hoá chất tẩy phản ứng với các tạp chất bẩn, rỉ sét và dầu mỡ có trong thiết bị.

Trong quá trình tẩy, định kỳ 1 – 2 tiếng xả đáy 01 lần và 01 lần từ 2 – 5 giây để loại bỏ các tạp chất ra ngoài. Ngoài ra, cần tiến hành kiểm soát các chỉ tiêu như: pH, TDS … nằm trong giới hạn kiểm soát từ 10.5 – 12 đối với pH để kiểm tra lượng cặn đã phản ứng và làm giảm pH, nếu pH giảm hơn mức tối thiểu thì cần thiết phải bổ sung thêm hóa chất tẩy và < 3500 mg/l đối với TDS. Sau đó, vệ sinh kỹ lại hệ thống bằng nước sạch.

Trong quá trình vệ sinh cần đo pH nước cấp vào và pH nước ra khỏi hệ thống, nếu pH nước cấp tương đương pH nước ra khỏi hệ thống thì có thể kết thúc quá trình vệ sinh và quá trình tẩy lò.

5. Những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện tẩy lò hơi

Tẩy lò hơi cũ: Mục đích loại bỏ cáu cặn bám bên trong lò hơi. Tẩy lò hơi mới: Mục đích loại bỏ các tạp chất bẩn, xỉ hàn, dầu mỡ trong quá trình sản xuất, chế tạo.

Vậy, khi tẩy rửa lò hơi cũ và mới cần phải lưu ý những điểm nào?

  • Quy trình tẩy rửa được xây dựng dựa trên cơ sở nào.
  • Cặn bẩn trong lò hơi có được tẩy sạch ra sao.
  • Hóa chất tẩy có gây ăn mòn, hư hỏng đến thiết bị hay làm giảm tuổi thọ của lò hơi hay không.
  • Hóa chất tẩy có được vệ sinh sạch sau khi thực hiện tẩy hay không.
  • Hóa chất có ảnh hưởng tới môi trường hay không.
  • Thời gian tẩy lò hơi mất bao lâu.
  • Đánh giá hiệu quả tẩy rửa dựa trên cơ sở nào.
  • Chi phí tẩy lò là bao nhiêu.

Rất nhiều vấn đề được đề cập khi tiến hành tẩy rửa lò hơi, nếu Quý Công ty cần thêm bất kỳ tư vấn nào về việc tẩy rửa lò hơi, hãy vui lòng liên hệ với Chúng tôi.

Zalo Messenger Facebook Gmail Hotline