LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

LÒ HƠI CÔNG NGHIỆP ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Lò hơi công nghiệp là thiết bị công nghiệp có chức năng sản sinh nhiệt bằng cách đốt cháy nguồn nhiên liệu như than, gỗ, củi, dầu, xăng, khí gas, điện làm nước bốc hơi để sinh ra hơi nóng.

Khái niệm về lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp là thiết bị công nghiệp có chức năng sản sinh nhiệt bằng cách đốt cháy nguồn nhiên liệu như than, gỗ, củi, dầu, xăng, khí gas, điện làm nước bốc hơi để sinh ra hơi nóng. Và được ứng dụng cho các nhu cầu làm nóng, sấy khô,… trong nhà máy sản xuất.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi

Nguyên lý hoạt động của lò hơi khá đơn giản, khi nước được bơm hút tuần hoàn vào bể chứa và lò hơi. Lúc này, bộ cấp nhiệt bên trong sẽ đốt nhiên liệu lên mức nhiệt tối đa 2.000 độ C. Sau đó dừng đốt và nước sẽ bắt đầu bốc hơi để tạo thành hơi nóng. Phần nhiệt được tạo thành sẽ được đưa qua các đường ống để đưa nhiệt đến các thiết bị có nhu cầu sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của lò hơi

Sau một thời gian ngắn khi lượng nhiệt thoát ra nhiều hơi nóng sẽ dần biến mất và ngưng tụ thành nước. Phần nước ngưng tụ sẽ tiếp tục được đưa trở lại bể chứa nước của lò hơi và quá trình này sẽ được tiếp tục diễn ra tuần hoàn đến khi hệ thống không có nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo của lò hơi công nghiệp

Lò hơi được tạo thành từ các bộ phận chính như sau:

Hệ cấp liệu: gồm các thiết bị xe múc, xe xúc, phễu chứa liệu, gầu tải, băng tải được vận hành tự động hoặc bán tự động. Tự định lượng và tự cấp nhiên liệu chính xác cho lò hơi.

Buồng đốt: là bộ phận quan trọng nhất có nhiệt độ cao lên đến hàng trăm độ C gồm buồng đốt, béc đốt, chùm ống hấp thụ bức xạ nhiệt, chùm ống sinh hơi. Chức năng chính đốt cháy nhiên liệu kiệt nhất có thể. Ngoài ra còn có khả năng hấp thụ nhiệt cho quá trình sinh hơi.

Cấu tạo của lò hơi công nghiệp

Bộ thu hồi nhiệt: gồm bộ hâm nước và bộ sấy không khí với nhiệm vụ tận dụng nhiệt lượng từ khói thải, tăng hiệu suất của lò hơi và làm giảm nhiệt độ khói thải ra môi trường bên ngoài.

Hệ thống lọc bụi: có thể lựa chọn một trong các loại lọc bụi túi vải, lọc bụi tĩnh điện, cyclone lọc bụi đa cấp, tháp lọc bụi ướt, bể lắng tro. Chức năng chính xử lý tro bụi từ quá trình cháy nhiên liệu của lò hơi để khói thải khi thoát ra bên ngoài đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường do Nhà nước quy định.

Quạt hút và ống khói: phần khói thải sau khi được tận dụng nhiệt sẽ được xử lý lọc bụi qua nhiều cấp và được quạt hút đẩy lên ống khói và thải ra môi trường bên ngoài.

Lò hơi công nghiệp dùng để làm gì?

Ứng dụng lò hơi công nghiệp được dùng rộng rãi và thông dụng trong hầu hết các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất có nhu cầu sử dụng nhiệt từ hơi nóng như:

Ứng dụng của lò hơi công nghiệp

- Trong ngành điện năng lò hơi giúp tạo ra dòng hơi có động năng cao để tác động lên các cánh quạt tuabin hơi và làm quay tuabin. Kết quả sinh ra điện năng.

- Trong ngành thực phẩm dùng lò hơi đốt dầu hoặc gas để đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm và sự ổn định. Với chức năng chính là dùng hơi nước để sản xuất các loại đóng hộp như sữa, thịt, rượu, nước.

- Trong ngành công nghiệp dệt, nhuộm hơi nước từ lò hơi được dùng để thực hiện các công đoạn: nhuộm, hồ, sấy, vải.

- Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy dùng nguồn nhiệt hơi nước để phục vụ các công đoạn: xeo giấy, hấp giấy, sấy giấy.

- Trong ngành chế biến cao su dùng hơi nước từ lò hơi để hấp, sấy.

- Trong ngành chế biến gỗ dùng nhiệt và hơi nước để làm ván ép, xông, sấy gỗ, hấp tẩm dầu.

- Trong lĩnh vực xây dựng, lò hơi có nhiệm vụ giúp sấy nhanh các kết cấu bê tông từ đó giúp tăng nhanh tiến độ sản xuất.

- Trong ngành dịch vụ lò hơi được ứng dụng để sưởi ấm, xông hơi, vệ sinh, tắm hơi.

- Trong ngành giao thông đường biển lò hơi phục vụ sinh hoạt và dòng hơi được tạo ra có tác dụng truyền động năng làm quay tuabin ở chân vịt của tàu thuyền.

Các loại lò hơi công nghiệp được sử dụng phổ biến bao gồm

Lò hơi công nghiệp điện: lò hơi công nghiệp điện đang được sử dụng trong rất nhiều nhà máy, khu công nghiệp với chức năng cung cấp nhiệt cho các hoạt động sản xuất.

Nồi hơi công nghiệp tầng sôi: được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành dệt, thực phẩm, đồ uống.

Lò hơi đốt củi: ứng dụng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, nước giải khát.

Lò hơi đốt củi 

Lò hơi đốt than: được ứng dụng nhiều trong các khu nghỉ dưỡng, khách sạn có dịch vụ massage, xông hơi. Hoặc dùng trong các nhà máy có nhu cầu sấy khô thực phẩm.

Lò hơi ống lửa: ứng dụng chủ yếu để cấp hơi cho các nhà máy, xí nghiệp quy mô nhỏ hoặc trung bình.

Nồi hơi ống nước: ưu điểm áp suất vận hành tối đa 180 bar, sản lượng hơi tỏa ra max 300 tấn/h, phù hợp với hệ thống có công suất nhiệt cao.

Lò hơi làm mát: được gia nhiệt bằng khí, mức nhiệt độ tối đa 900 độ và vận hành chủ yếu như thiết bị làm mát. Nhiệm vụ làm mát khí để tránh các phản ứng phân hủy, đứt gãy do nhiệt độ cao.

Các xu hướng mới của lò hơi công nghiệp

Sử dụng nhiên liệu tái tạo

Việc sử dụng các loại nhiên liệu tái tạo như trấu, củi, rơm rạ, vỏ dừa, vỏ hạt điều... không chỉ giúp giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm không khí, mà còn tiết kiệm được chi phí so với các loại nhiên liệu hóa thạch truyền thống, như than, dầu, khí... Đồng thời góp phần tạo ra nguồn thu nhập cho các nông dân và doanh nghiệp xử lý chất thải sinh học.

Nhà máy điện sử dụng nhiên liệu sinh khối

Áp dụng công nghệ thông minh

Áp dụng các thiết bị và phần mềm cảm biến đo áp suất, nhiệt độ, lưu lượng, mức nước... để giám sát, điều khiển lò hơi tự động vừa đảm bảo hiệu quả, an toàn và tiết kiệm năng lượng cho lò hơi công nghiệp. Vừa giúp kết nối lò hơi với các thiết bị khác trong hệ thống sản xuất, tạo ra một mạng lưới liên thông và linh hoạt thông qua việc theo dõi và quản lý lò hơi từ xa qua internet hoặc điện thoại thông minh.

Mở rộng sang các thị trường mới

Trên thực tế lò hơi không chỉ dùng cho các ngành công nghiệp truyền thống, mà còn có thể ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp mới mẻ và tiềm năng, như nhiệt điện, hóa chất, dược phẩm, xử lý nước và chất thải... Những ngành này đều có nhu cầu cao về năng lượng, đặc biệt là hơi nước, để thực hiện các quá trình sản xuất và xử lý. 

Zalo Messenger Facebook Gmail Hotline