Chức năng của hóa chất bảo trì lò hơi

Lò hơi sử dụng nguồn nước để cấp cho lò hơi, trong nước chứa nhiều tạp chất, ion và các chất bẩn. Nước càng xử lý tốt thì tỉ lệ hình thành cáu cặn càng giảm.

Tuy nhiên, không phải nước sạch thì không có cặn bởi vì, chỉ cần một lượng nhỏ độ cứng rò rỉ hay tạp chất lơ lửng có thể gây ra cáu cặn cho lò hơi.

Một phần nhỏ độ cứng hay tạp chất lơ lửng có thể được giải quyết khá hữu hiệu bằng cách sử dụng các hóa chất lò hơi thích hợp như chất tạo phức, chất phân tán, hợp chất gốc phốt phát, hợp chất cao phân tử. Ngược lại, lượng lớn độ cứng rò rỉ hay tạp chất thì khó có thể giải quyết được bằng các hóa chất này.

Các hóa chất được sử dụng hiện nay để ức chế cáu cặn và lắng đọng/kết tủa thường là tổ hơp của các chất với 4 chức năng như sau:

  • Các chất ức chế ngưỡng: giảm xu hướng/làm chậm kết tủa của các hợp chất Canxi, Sắt và Mangan.
  • Các chất phân tán: ngăn ngừa sự tập hợp của các chất lơ lửng khỏi kết tụ và lắng xuống, tức là duy trì chúng lơ lửng trong nước.
  • Chất hoạt động bề mặt: có tác dụng “mềm hóa” các chất rắn và giữ cho chúng luôn chuyển động cùng với dòng nước.
  • Chất biến đổi cấu trúc tinh thể: biến đổi kết tủa từ cấu trúc tinh thể rắn, đặc và cứng sang những cấu trúc khác mềm hơn, xốp hơn để có thể bị đưa ra ngoài hệ thống nhờ xả đáy

Ngoài các chức năng nêu trên, hóa chất còn có thêm các chức năng khác phụ thuộc vào chất lượng nước hoặc quá trình vận hành của thiết bị.

Quý công ty có thể liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm về hóa chất bảo trì cho hệ thống lò hơi.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Viết một bình luận