Quy trình kiểm tra hiệu quả của hạt nhựa làm mềm nước

Theo thời gian lượng nước cứng qua lớp vật liệu làm mềm ngày càng nhiều, nhóm hoạt tính Na+ của hạt nhựa bị thay thế bởi các ion Canxi và Magie trong nước, vì thế khả năng trao đổi ion của ion Na+ sẽ bị cạn kiệt. Đến một thời điểm nhất định hạt nhựa sẽ không còn khả năng trao đổi với các ion gây độ cứng được nữa.

Để khôi phục lại năng lực hoạt động của hạt nhựa trao đổi ion cần thiết phải sử dụng dung dịch có nồng độ cao của ion Na+ (thường sử dụng dung dịch muối ăn) để hoàn nguyên gọi là tái sinh hạt nhựa, sau đây là các bước tái sinh hạt nhựa như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch muối để tái sinh hạt nhựa.

Bước 2: Nếu hệ thống vận hành bằng tay thì cần phải đưa các van về đúng vị trí trước khi tiến hành tái sinh.

Bước 3: Tiến hành tái sinh hạt nhựa.

Bước 4: Sau khi hoàn thành việc tái sinh kiểm tra lại độ cứng của nước mềm. Có các khả năng xảy ra như sau:

Nếu độ cứng nước mềm đạt tiêu chuẩn thì hệ thống làm mềm vẫn có khả năng làm mềm nước (1).

Nếu độ cứng nước mềm nhỏ hơn nước cấp vào hệ thống làm mềm nhưng vẫn vượt giới hạn kiểm soát thì có thể một phần hạt nhựa đã bị trơ, không còn khả năng làm mềm nước (2).

Nếu độ cứng nước mềm vẫn giống như trước khi tiến hành tái sinh hạt nhựa thì có thể kết luận toàn bộ hạt nhựa trong hệ thống làm mềm đã trơ hoàn toàn (3)

Khi xảy ra trường hợp (1) thì nên có chương trình tái sinh hạt nhựa định kỳ, đảm bảo cho hệ thống hoạt động hiệu quả, đồng thời biết được thời điểm cần thay hạt nhựa mới.

Khi xảy ra trường hợp (2) và (3) thì nên thay hạt nhựa mới cho hệ thống làm mềm để đảm bảo chất lượng nước cấp cho lò hơi đạt chuẩn và lò hơi hoạt động hiệu quả cao.

Nếu hệ thống làm mềm tại quý công ty hoạt động đã quá lâu, vật liệu lọc đã mất hết tính năng trao đổi ion, khách hàng nên thay mới vật liệu lọc hoặc làm mới toàn bộ hệ thống làm mềm.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

Viết một bình luận